5 tiêu chí tuyển diễn viên lồng tiếng phim ứng viên cần biết

5 (100%) 1 vote

Nhiều nhà sản xuất phim hiện nay đang cần tuyển diễn viên lồng tiếng phim, thế nhưng họ lại lựa chọn rất khắt khe vì yêu cầu cao, sự thành bại của bộ phim đều do diễn viên lồng tiếng quyết định.

Muốn làm diễn viên lồng tiếng phim có khó không? Và cần những tiêu chí gì để trở thành một diễn viên lồng tiếng giỏi, được các nhà đạo diễn tuyển dụng? Tuyển diễn viên lồng tiếng hiện nay cực kỳ khó vì không ai cũng đáp ứng đủ 5 tiêu chí mà các nhà đạo diễn đặt ra muốn hướng đến. Đôi khi theo nghề diễn viên lồng tiếng là vì đam mê, muốn cống hiến muốn nhập vai vào nhân vật của mình, cùng khóc cùng cười, thể hiện cảm xúc với nhân vật một cách đạt nhất, ấn tượng và thật nhất.

Làm nghề diễn viên lồng tiếng không dễ, đam mê thôi chưa đủ bạn phải cố gắng rèn luyện mỗi ngày thì công việc đó mới hoàn hảo, tốt được. Với nghề này cần phải kiên trì, biết chỉnh sửa giọng nói của mình sao cho phù hợp với nhân vật, ngữ cảnh nhất để người xem không phát hiện được bộ phim đó đã được lồng tiếng, lời nói như của chính diễn viên đó. Vậy muốn ứng tuyển diễn viên lồng tiếng, người ứng viên cần có những tiêu chí gì để chinh phục đạo diễn, nhà sản xuất phim?

Phải có giọng nói hay, chuẩn, không ngọng, nói lắp

Nghề diễn viên lồng tiếng là cái nghề lời nói – hái ra tiền. Một giọng nói tốt, chuẩn hay không mắc lỗi là đã đạt chuẩn và có thể ứng cử làm diễn viên lồng tiếng cho phim hoạt hình, truyền hình… mà bản thân cảm thấy phù hợp với năng lực của mình. Yêu cầu của diễn viên lồng tiếng rất cao, vì thế nếu bạn nói ngọng, nói lắp thì không thể làm diễn viên lồng tiếng được và sẽ bị loại khỏi vòng sơ khảo ngay lập tức. Đam mê, yêu nghề nhưng vì nói ngọng, nói lắp liệu có đáng không?

5 tiêu chí tuyển diễn viên lồng tiếng phim ứng viên cần biết - Ảnh 1
Giọng nói chuẩn, hay, ít mắc lỗi là yêu cầu đầu tiên của nghề diễn viên lồng tiếng

Nếu có giọng nói hay, truyền cảm thì rất dễ nhập vai khiến người xem muốn xem tiếp và hứng thú với bộ phim này. Nhưng nếu giọng nói thô, khàn thì coi như diễn viên lồng tiếng đó phá nát bộ phim, công sức của bao người. Vậy nên các nhà sản xuất phim khi casting diễn viên lồng tiếng thường test rất kỹ về khả năng đọc thoại, lời nói, giọng điệu của ứng viên đó có phù hợp với nghề này hay không?

Giọng nói hay, tốt quyết định rất nhiều, nó có thể giúp bạn theo nghề diễn viên lâu dài nhưng cũng có thể phải bỏ nghề nếu không sửa được giọng, không tiến bộ lên được. Muốn có giọng nói hay, chuẩn, trở thành diễn viên lồng tiếng có tiếng thì phải tập đọc thoại, luyện giọng mỗi ngày và tránh ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe.

► Tham khảo: Hướng dẫn tạo mẫu CV đẹp và chuyên nghiệp nhất hiện nay

Có tiếng khớp với khẩu hình nhân vật

Khán giả hiện nay họ rất tinh tế, chỉ cần nhìn tiếng và khẩu hình nhân vật trong phim không hề khớp nhau là họ đã phát hiện ra và chê đây là 1 bộ phim dở, không đầu tư kỹ lưỡng. Điều đó chứng tỏ diễn viên lồng tiếng không tập trung, nghiên cứu kỹ về nhân vật, coi trọng công việc.

5 tiêu chí tuyển diễn viên lồng tiếng phim ứng viên cần biết - Ảnh 2
Diễn viên lồng tiếng phải có giọng tốt hòa cùng khẩu hình của nhân vật

Yêu cầu đầu tiên, quan trọng nhất của nhà sản xuất phim với các diễn viên lồng tiếng theo như Tìm Việc Diễn Viên tìm hiểu được thì đó chính là tiếng phải khớp với khẩu hình của nhân vật. Làm được điều này, đòi hỏi diễn viên lồng tiếng phải có sự nhanh nhẹn trong công việc, quan sát nhân vật thật kỹ, kể cả cái nhếch môi, cái thở dài của nhân vật phim cũng phải trùng khớp. Làm việc như vậy mới chuyên nghiệp, mới được các nhà tuyển dụng hài lòng và chấp nhận tuyển bạn và tin tưởng giao cho bạn đảm nhiệm lồng tiếng cho 1 hoặc nhiều diễn viên trong phim.

Vậy nên, các ứng viên muốn trở thành diễn viên lồng tiếng cần phải nhớ. Tiếng của mình luôn phải khớp với khẩu hình của nhân vật trong phim, chỉ cần lệch, không khớp là bạn đã bị loại và khó có thể trở thành 1 diễn viên lồng tiếng được. Vì đây là yêu cầu tối thiểu buộc người ứng viên phải đáp ứng được trước khi nhà sản xuất chú ý đến giọng nói, ngữ điệu của bạn khi thoại, lồng tiếng cho nhân vật.

► Đọc ngay: Các doanh nghiệp Hải Phòng đang tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn TẠI ĐÂY

Giọng nói phải truyền cảm

Giọng nói của diễn viên lồng tiếng không chỉ chuẩn, hay, khớp với khẩu hình mà còn phải truyền cảm. Truyền được thông điệp, ý nghĩa, cảm xúc của nhân vật tới khán giả. Khi tức giận lời thoại sẽ thế nào, khẩu hình sẽ ở trạng thái cảm xúc thế nào để diễn thật nhất, khi buồn, hạnh phúc thì phải nói như thế nào cho thật truyền cảm, sâu lắng để khán giả cảm nhận thật nhất về nhân vật. Nếu giọng nói không truyền cảm, không thật thì sẽ làm hỏng cả bộ phim.

5 tiêu chí tuyển diễn viên lồng tiếng phim ứng viên cần biết - Ảnh 3
Giọng nói truyền cảm hòa cùng nhân vật là yêu cầu bắt buộc với diễn viên lồng tiếng

Tiêu chí giọng nói phải truyền cảm là yêu cầu bắt buộc, quan trọng nhất với người diễn viên. Nhà sản xuất chỉ tuyển dụng diễn viên lồng tiếng khi họ đạt 2 yêu cầu tối thiểu là phải khớp khẩu hình nhân vật, truyền cảm. Nghề diễn viên lồng tiếng tưởng đơn giản, nhưng thực chất không hề đơn giản và dễ làm chút nào, nó cần phải được học tập bài bản, rèn mỗi ngày để người diễn viên lồng tiếng có giọng nói tốt, truyền cảm, bắt nhịp đúng khẩu hình, cảm xúc của nhân vật thì mới thành công được.

► Xem thêm: Các kiến thức cẩm nang hữu ích giúp bạn tự tin ứng tuyển, tìm việc diễn viên

Có thể nói được cả giọng người lớn, trẻ con

Yêu cầu trong việc casting diễn viên lồng tiếng là người ứng viên đó phải linh hoạt trong giọng nói, không khô khan 1 màu. Bạn chỉ có thể làm tốt, gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng khi họ ra đề bài bạn lồng tiếng cho 4 nhân vật: 1 người già, 1 trẻ con, 1 nam, 1 nữ. Bạn phải nói chuẩn giọng của từng độ tuổi, giới tính và có nét già dặn, hồn nhiên, nhí nhảnh của nhân vật đảm nhiệm.

5 tiêu chí tuyển diễn viên lồng tiếng phim ứng viên cần biết - Ảnh 4
Giọng nói của diễn viên lồng tiếng cần linh hoạt

Sự linh hoạt, khéo léo trong cách lồng tiếng từng nhân vật, độ tuổi, giới tính khác nhau khiến cho các bạn trẻ làm nghề diễn viên lồng tiếng này đa dạng màu sắc, linh động hơn. Và nhà sản xuất phim, đạo diễn cũng không muốn mời quá nhiều diễn viên lồng tiếng cho từng nhân vật 1 bởi như vậy rất tốn kinh phí và thời gian. Họ sẽ chọn 1 người có thể linh hoạt trong giọng nói để biến tấu, lồng tiếng được cho nhiều nhân vật khác nhau. Nói được nhiều giọng, nhiều nhân vật thì cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng được mở rộng hơn đấy.

► Tham khảo: Trang tìm việc uy tín giúp ứng viên có thể chọn lựa công việc phù hợp năng lực bản thân

Khả năng nhớ kịch bản, nhớ thoại tốt

Để tìm việc diễn viên lồng tiếng bắt buộc bạn phải có khả năng nhớ thoại tốt, nghiên cứu kỹ kịch bản để biết phân cảnh này nhân vật này sẽ có biểu đạt cảm xúc ra làm sao? Đôi khi bạn phải thể hiện cảm xúc, sống cùng nhân vật để thật nhất. Nếu không thuộc thoại, không nghiên cứu kịch bản kỹ thì vào lồng tiếng bạn sẽ ngu ngơ, mất thời gian lồng tiếng đi lồng tiếng lại. Vì trong quá trình lồng tiếng bạn phải quan sát khẩu hình nhân vật, cách nhân vật thể hiện cảm xúc ra sao.

5 tiêu chí tuyển diễn viên lồng tiếng phim ứng viên cần biết - Ảnh 5
Ghi nhớ thoại tốt cũng là một điểm cộng khi tuyển diễn viên lồng tiếng

Khi ứng tuyển dụng diễn viên lồng tiếng thì bạn phải chuẩn bị kỹ lời thoại của 1 bộ phim nào đó, bạn có thể tập dượt thật kỹ trước khi đi casting để tự tin thể hiện mình. Đạo diễn sẽ đánh giá rất cao nếu bạn có sự nghiên cứu kịch bản, nhớ thoại tốt. Vì khi lồng tiếng không ai nhắc kịch bản, lời thoại cho bạn được vì nó sẽ rất ồn, ảnh hưởng đến chất lượng phim.

Ứng tuyển diễn viên lồng tiếng không hề đơn giản vì nghề này đòi hỏi rất nhiều, quan trọng nhất với là giọng nói, cách thể hiện của người lồng tiếng có trùng khớp với khẩu hình nhân vật, truyền cảm hay không? Bởi vì người lồng tiếng có vai trò quan trọng trong việc biểu đạt cảm xúc tới khán giá, quyết định sự thành bại của bộ phim. Vì thế nhiều đạo diễn khắt khe trong việc casting diễn viên lồng tiếng cũng là điều đương nhiên.

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.