Diễn viên có cần bằng cấp không? Định hướng nghề diễn giúp bạn đi xa

5 (100%) 1 vote

Muốn làm diễn viên có cần bằng cấp không? Đây là câu hỏi của rất nhiều các bạn trẻ đang có ý định theo đuổi ngành nghề này. Nhiều bạn có đam mê, nhưng lại không được học bài bản liệu có thể theo nghiệp diễn không?

Hiện nay dưới sự phát triển của nền kinh tế thì mảnh đất điện ảnh cũng đang vô cùng phát triển. Nghề diễn viên hứa hẹn sẽ mang lại nhiều triển vọng và cơ hội phát triển vươn ra cùng với nền công nghiệp điện ảnh thế giới. Đặc biệt một điều có thể nhận thấy rõ ràng chính là trở thành một diễn viên không còn nhiều khó khăn và vượt qua nhiều vòng khắt khe như trước.

Nếu như trước đây nhiều bạn nghĩ rằng muốn làm diễn viên phải đi học trường Đại học Sân khấu điện ảnh, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật…Vậy nhưng thời nay dù cho bạn không có điều kiện theo các ở các trường như vậy thì vẫn có thể trở thành diễn viên khi theo học ở các trung tâm đào tạo diễn viên chuyên nghiệp.

Diễn viên có cần bằng cấp không? Định hướng nghề diễn giúp bạn đi xa - Ảnh 1
Hiện nay trong và ngoài nước cũng có thể thấy rằng rất nhiều diễn viên nổi tiếng, chuyên nghiệp đều không tốt nghiệp từ các trường đào tạo về diễn xuất

Bởi vậy nên về câu hỏi muốn làm diễn viên có cần bằng cấp không? Thì câu trả lời chắc chắn là KHÔNG, với nghề khác thì không chắc nhưng riêng về nghề diễn viên thì chỉ cần bạn có năng khiếu, có kỹ năng diễn xuất tốt thì chắc chắn bạn sẽ được chú ý. Bạn cũng thấy rõ ràng rồi đấy, không một nhà đạo diễn, nhà sản xuất phim hay biên kịch phim nào hỏi bạn học ở đâu, có bằng cấp về diễn xuất hay không?

Cái mà họ quan tâm chính là bạn sẽ diễn như nào trước ống kính. Bởi vậy nên nếu như bạn đam mê với nghề diễn xuất, muốn làm nghề diễn viên nhưng vẫn lo lắng chuyện bằng cấp thì hãy dẹp bỏ nó sang một bên đi. Rất nhiều người tốt nghiệp trường diễn xuất ra nhưng lại không đi theo đúng nghề, còn nhưng người tay ngang thì lại bén duyên rất nhanh. Hiện nay trong và ngoài nước cũng có thể thấy rằng rất nhiều diễn viên nổi tiếng, chuyên nghiệp đều không tốt nghiệp từ các trường đào tạo về diễn xuất. Đó là minh chứng có việc chỉ cần bạn có đam mê công với chút năng khiếu diễn xuất thì bạn hoàn toàn có thể tự tin để tỏa sáng, cống hiến năng lực của mình.

Bạn đang chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghề diễn xuất, bởi vậy nên nếu muốn thành công thì nhất định phải có những hướng đi thật cụ thể để thành công, hiểu rõ được điều đó nên chúng tôi sẽ vạch ra 5 định hướng nghề diễn viên để bạn có cái nhìn tổng quát hơn. Khi bạn hiểu rõ về hướng nghiệp nghề diễn viên thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được khi làm nghề này bạn sẽ cần phải chuẩn bị những gì, hay phải trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết nào khác.

1. Nghề diễn viên thì làm những công việc gì?

Diễn viên có cần bằng cấp không? Định hướng nghề diễn giúp bạn đi xa - Ảnh 2
Với những nghề khác thì công việc không có nhiều sự đổi mới, còn với nghề diễn viên thì sự đổi hầu như là liên tục

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết nghề diễn viên chính là đảm nhận các vai trong các bộ phim, sân khấu kịch…Vậy nhưng cụ thể hơn thì công việc của một diễn viên chính là học thoại, thuộc các kịch bản dài hàng trăm tờ giấy. Chúng ta xem các diễn viên diễn thì không thể thấy hết những khó khăn của họ, nhưng mà sự thật là họ đã phải diễn bằng sự nhiệt huyết, bằng tất cả mọi giác quan để thể hiện tròn vai một cách hoàn hảo nhất.

Như vậy qua đó thì việc hướng nghiệp nghề diễn viên sẽ giúp cho các bạn khi muốn làm diễn viên, nên theo đuổi nghề này cần phải biết chăm sóc sức khỏe, rèn luyện giọng nói, ánh mắt, cử chỉ…để làm sao cho bạn có thể diễn vai thật tốt. Với những nghề khác thì công việc không có nhiều sự đổi mới, còn với nghề diễn viên thì sự thay đổi hầu như là liên tục. Nó chính là nghề của sự linh hoạt, không có giờ giấc, địa điểm cụ thể. Điều mà một diễn viên giỏi phải làm được là thể hiện được tính cách, hành động của nhân vật mà mình sẽ vào vai chứ không phải là thể hiện con người của họ.

2. Nghề diễn viên mang lại được cho bạn những gì so với nghề khác

Diễn viên có cần bằng cấp không? Định hướng nghề diễn giúp bạn đi xa - Ảnh 3
Nghề diễn viên vô cùng khắt khe, bạn không nỗ lực hết mình thì bạn sẽ thua

Với hướng nghiệp nghề diễn viên thì sẽ mang đến cho bạn sự phát triển, những hào quang mà nghề mang lại. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rằng nghề diễn viên vô cùng khắt khe, bạn không nỗ lực hết mình thì bạn sẽ thua. Một điều có thể thấy nghề diễn viên mang lại cho bạn mà không nghề nào mang đến được đó chính là sự ngưỡng mộ, hâm hộ của các khán giả, sức ảnh hưởng của bạn cũng có tầm rất lớn đấy. Mặt khác thì bạn sẽ có mối quan hệ rộng rãi và phong phú. Nhất là bạn luôn được trải nghiệm nhiều vùng đất mới cũng như con người ở nơi đó.

3. Những giọt nước mắt nếu bạn chọn theo đuổi nghề diễn viên

Bất cứ nghề nào cũng có những khó khăn riêng, áp lực riêng. Với nghề diễn viên thì bạn giống như ‘làm dâu trăm họ’. Hào quang, sự nổi tiếng bao quanh bạn nhưng kèm theo đó thì vô số chông gai đấy. Chính vì vậy khi bạn muốn làm diễn viên thì đồng nghĩa bạn phải chịu đựng những thứ mà nhiều người không dám chịu được, làm những việc mà nhiều người sợ không dám làm.

Diễn viên có cần bằng cấp không? Định hướng nghề diễn giúp bạn đi xa - Ảnh 4
Nghề diễn viên không phải là đi trên thảm đỏ, trải đầy hoa hồng mà đó là con đường nhuộm đầy mồ hôi và cả những giọt nước mắt.

Nói về chí phí đào tạo thì khi theo học ngành diễn viên thì chi phí rất cao, nguồn thu nhập của nghề diễn viên cũng không ổn định như những nghề khác. Nhất là ở giai đoạn bạn chưa có tiếng tăm, còn thiếu kinh nghiệm. Bạn cần biết rằng ngay đến những người nổi tiếng thì họ vẫn phải lo vấn đề ‘cơm áo gạo tiền’ hàng ngày chứ không sung sướng gì.

Bạn không thể so sánh nền điện ảnh của nước ta với các nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc…được vì nước ta còn điều kiện kinh tế còn khó khăn. Qua đây thì bạn có thể hiểu rõ hơn là nghề diễn viên không phải là đi trên thảm đỏ, trải đầy hoa hồng mà đó là con đường nhuộm đầy mồ hôi và cả những giọt nước mắt. Nhiều diễn viên muốn có miếng cơm manh áo thì vẫn phải lăn lộn bên ngoài làm đủ thứ nghề. Bởi nên nếu bạn không có lòng yêu nghề thì thật sự rất khó để vượt qua những khó khăn trên.

4. Những điều lưu ý khi chọn theo đuổi nghề diễn viên

Học nghề diễn viên ra thì chỉ có đi làm diễn viên hay như nào? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Đây đúng là câu hỏi thực tế, vì học xong nghề diễn viên đôi khi lại chẳng theo đuổi được nghề. Bởi vậy nên câu trả lời là khi bạn theo học ngành diễn viên thì bạn có thể trở thành diễn viên chính, diễn viên phụ hay là diễn viên đóng thế ở các hãng phim…Ngoài ra nếu bạn có giọng đọc tốt thì bạn có thể trở thành diễn viên thu âm lồng tiếng cũng rất có triển vọng.

5. Điều kiện để bạn trở thành diễn viên chuyên nghiệp

Diễn viên có cần bằng cấp không? Định hướng nghề diễn giúp bạn đi xa - Ảnh 5
Đừng bao giờ tự tin kiến thức của mình là tài giỏi, là đủ. Bạn muốn thành công, muốn phát triển thì nhất định phải không ngừng trau dồi thêm kiến thức

Muốn làm diễn viên chuyên nghiệp, có chỗ đứng cho mình thì bạn phải có kỹ năng xuất chúng, tư duy, giao tiếp và cả sự sáng tạo phải luôn được thể hiện một cách nhanh nhạy.

Về thái độ thì bạn phải luôn đam mê, nhiệt huyết với công việc. Đừng bao giờ tự tin kiến thức của mình là tài giỏi, là đủ. Bạn muốn thành công, muốn phát triển thì nhất định phải không ngừng trau dồi thêm kiến thức cho mình. Mặt khác nếu bạn đã xác định theo đuổi nghề diễn xuất thì nhất định nên chú trọng đến ngoại hình của mình, sức khỏe cũng cần phải được đầu tư. Nếu bạn không đủ sức khỏe thì chắc chắn chính là rào cản khiến bạn không thành công rồi đấy.

Muốn làm diễn viên buộc bạn phải không ngừng biến hóa, luôn đổi mới, không được dậm chân tại chỗ. Vì như vậy bạn sẽ khó mà theo đuổi và bị những đối thủ khác đánh bại. Muốn theo đuổi nghề diễn viên bạn phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ, vượt qua nhiều khó khăn và trên hết là phải luôn đặt niềm tin vào bản thân. Như vậy thành công mới đến với bạn được.

Xem thêm:

Thông qua bài viết này thì bạn đã có thể tự trả lời được: Muốn làm diễn viên có cần bằng cấp không? Con đường để trở thành một diễn viên vô cùng khắc nghiệt. Bạn đang hướng nghiệp nghề diễn xuất thì nhất định phải tìm hiểu rõ ràng. Hãy luôn nỗ lực không ngừng khi theo đuổi ước mơ của mình nhé. Chúc các bạn thành công!.

Hạ Bối 

Nguồn: https://timviecdienvien.com

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.