Tuyển diễn viên và những khó khăn thách thức trong nghề diễn

5 (100%) 2 Đánh giá

Dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa thì bản thân ai cũng luôn mong muốn được người khác biết đến, ngưỡng mộ. Đó chính là lý do nghề diễn viên luôn luôn trở nên đắt giá. Tuyển diễn viên cũng theo lẽ đó mà không ngừng nhận được sự quan tâm.

Tuy nhiên nghề nghiệp nào cũng vậy, cũng đều phải trải qua khó khăn, thử thách thì mới có được vinh quang, nghề diễn viên cũng không loại trừ điều đó. Muốn thành công, muốn có được chỗ đứng vững chắc trong nghề, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả thì nhất định đó phải là một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng nghỉ của bất cứ người theo nghiệp diễn nào.

Diễn viên là nghề gì?

Trước khi muốn tìm hiểu về việc tuyển diễn viên thì cần hiểu và làm rõ về khái niệm nghề diễn viên.

Bạn thường thấy những người ở vị trí biểu diễn trên sân khấu, trên truyền hình, những người đó thường được gọi chung là diễn viên. Nhiều người cứ nghĩ diễn viên thì nhất định phải xuất hiện trên truyền hình, trên sóng tivi thì mới được gọi là diễn viên. Nhưng kì thực, diễn trên đài phát thanh, tại nhà hát dù chỉ ở vị trí tạp kĩ thì đó cũng đều được gọi chung là diễn viên.

Để thể hiện vai diễn của mình, người diễn viên phải vận dụng linh hoạt từng bộ phận trên cơ thể mình, thậm chí là hàng lông mày, nét mặt cho đến giọng nói để phù hợp với vai diễn của mình đã được viết sẵn theo kịch bản của người đạo diễn. Diễn viên, nói cách khác còn chính là những người truyền bá văn hóa, tư tưởng, thuần phong mỹ tục đến với công chúng, hướng tới một cuộc sống yên bình, tốt đẹp hơn.

Tuyển diễn viên và những khó khăn thách thức trong nghề diễn - Ảnh 1
Tuyển diễn viên là một quá trình diễn viên trải qua thử thách

Tuyển diễn viên là một quá trình diễn viên trải qua thử thách rèn luyện cách diễn, còn gọi là vòng casting. Ở đó, diễn viên chọn vai diễn nào thì phải hết lòng nhập tâm vào diễn đó, thể hiện thật tốt vai diễn đó thì đạo diễn, nhà sản xuất phim mới có thể mời diễn viên đó đến hợp tác với mình được. Ở buổi casting, diễn viên sẽ thường thể hiện tất cả tài năng, kĩ nghệ của mình, phát huy tối đa ưu điểm để có thể nhận về vai diễn phù hợp với mình, có thể giúp mình có cơ hội được tỏa sáng, được đi sâu vào kí ức của khán giả. Một vai diễn thành công chính là khi bộ phim, đoạn kịch, vở diễn… đó đã kết thúc nhưng khán giả vẫn còn nhớ mãi về nhân vật mà mình yêu thích. Cuộc đời người diễn viên chắc chắn chỉ mong cầu duy nhất điều đó.

Tuyển diễn viên được phân loại thế nào?

Tuyển diễn viên khiến nhiều người chỉ nghĩ đến diễn viên điện ảnh, đó mới là những người thường xuyên phải trải qua thử thách chọn vai diễn. Tuy nhiên, không chỉ có diễn viên điện ảnh, mà còn có rất nhiều diễn viên khác muốn có được cơ hội diễn cũng đều phải trải qua vòng casting. Diễn viên nhìn chung được phân loại thành:

Diễn viên điện ảnh

Điện ảnh, bộ môn nghệ thuật thứ 7 và diễn viên điện ảnh chính là người nghệ sĩ trong lĩnh vực ấy. Ngoài dựa vào kĩ năng của bản thân mình để thể hiện tốt vai diễn thì người diễn viên điện ảnh còn phải làm việc nhóm, hợp tác với đạo cụ làm phim, với bạn diễn, đạo diễn, bộ phận hóa trang, bộ phận quay phim thì mới có thể hoàn thành tốt được vai diễn của mình.

Tuyển diễn viên và những khó khăn thách thức trong nghề diễn - Ảnh 2
Sân khấu hiểu đơn giản là nơi biểu diễn nghệ thuật trực tiếp có tính kịch

Diễn viên sân khấu (diễn viên kịch, diễn viên chèo, diễn viên cải lương…)

Sân khấu hiểu đơn giản là nơi biểu diễn nghệ thuật trực tiếp có tính kịch. Diễn viên sân khấu sẽ đứng trên sân khấu thể hiện trọn vẹn vai diễn của mình giống như diễn viên điện ảnh. Diễn viên sân khấu sẽ có diễn viên kịch, diễn viên chèo, diễn viên cải lương. Đây đều là những loại hình nghệ thuật cổ, truyền thống, có từ rất lâu đời của dân tộc. Diễn viên sân khấu nói cách khác việc diễn của họ chính là cách thức lưu giữ, tôn vinh, không để mai một truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Diễn viên đóng thế

Sự cố xảy ra khi đóng phim là điều không thể nào tránh khỏi. Nhất là với những bộ phim điện ảnh có tính chất hành động thì việc diễn viên phải thường xuyên thực hiện những pha hành động kịch tích là điều rất hiển nhiên. Nhưng không phải diễn viên nào cũng chấp nhận diễn những cảnh mạo hiểm đó, phần lớn là vì đạo diễn không muốn chất lượng của bộ phim bị ảnh hưởng bởi những cảnh diễn không đúng tính chất nên tuyển diễn viên đóng thế luôn là nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi bộ phim điện ảnh. Diễn viên đóng thế chính là những người thay diễn viên thực hiện những pha hành động nguy hiểm để tạo tính kịch tính, hấp dẫn cho bộ phim. Diễn viên đóng thế có thể nói là loại hình diễn viên vất vả và gặp nhiều nguy hiểm nhất.

Diễn viên hài

Diễn viên hài chính là những người nghệ sĩ mang lại tiếng cười cho khán giả. Không phải chỉ có những bộ phim điện ảnh, phim truyền hình mới có thể khiến công chúng quan tâm mà những diễn viên hài cũng là một trong những người truyền tải đến công chúng những thông điệp ý nghĩa của cuộc sống qua tiếng cười. Diễn viên hài nhiều người vẫn nghĩ đó là những vai diễn đơn giản nhưng người diễn viên cũng phải trải qua một quá trình thử thách, rèn luyện, đến chính bản thân cũng phải có tố chất, có cái duyên với tiếng cười thì mới có thể mang tiếng cười đến được với mọi người.

Tuyển diễn viên và những khó khăn thách thức trong nghề diễn - Ảnh 3
Diễn viên đóng thế có thể nói là loại hình diễn viên vất vả

Diễn viên truyền hình

Diễn viên truyền hình cũng giống như diễn viên điện ảnh. Đều là công việc gặp nhiều khó khăn, thử thách. Đóng phim truyền hình là công việc vất vả nhất trong số tất cả những công việc của người theo nghiệp diễn. Phim truyền hình thường là phim dài tập, lượng phát sóng nhiều nên để có được mỗi tập phim như ý đạo diễn, người diễn viên phải trải qua rất nhiều khó khăn. Việc tuyển diễn viên truyền hình cũng đòi hỏi người đó phải có nhiều kĩ năng, kinh nghiệm trong nghề diễn và đặc biệt là phải có sức khỏe tốt thì mới có thể chịu được gian khổ trong quá trình làm phim đầy vất vả. Tuy nhiên so với những diễn viên ngành khác thì diễn viên truyền hình thường được công chúng biết đến nhiều hơn và có nhiều diễn viên tài năng, thành công hơn.

Ngoài ra còn có diễn viên võ thuật, diễn viên lồng tiếng, người kể chuyện, diễn viên múa, diễn viên xiếc, diễn viên tạp kỹ, họ cũng đều là những người nghệ sĩ không quản ngày đêm vất vả, khó khăn, rèn luyện trau dồi kĩ năng diễn xuất của bản thân để có thể ra mắt công chúng những tiết mục hoàn hảo nhất. Những nỗ lực, cố gắng của mỗi diễn viên trong mỗi loại hình nghệ thuật đều đáng được tôn trọng.

Những khó khăn thách thức trong nghề diễn viên

Như đã nói tuyển diễn viên vốn dĩ không phải là một công việc đơn giản thì nghề diễn viên cũng không dễ dàng bước chân vào. Nghề nghiệp nào cũng đều phải trải qua khó khăn, gian khổ nhưng so với những nghề khác thì nghề diễn viên quả thực khi kể ra sẽ khiến cho không ít người phải bất ngờ, phải ngỡ ngàng và thực sự khâm phục bản lĩnh của những người diễn viên.

Tuyển diễn viên và những khó khăn thách thức trong nghề diễn - Ảnh 4
Diễn viên cũng là nghề nghiệp định sẵn rất nhiều cám dỗ vây quanh

Để có thể được nhận vai diễn, trước tiên người diễn viên phải nghiên cứu kĩ kịch bản trong tay, sau đó tập diễn thử trước khi chính thức tới diễn để nhận vai diễn của mình. Dưới sự chỉ đạo của đạo diễn, diễn viên phải học thuộc kịch bản, trong đó quan trọng nhất chính là lời thoại của bản thân mình, sau đó diễn xuất dưới sự hướng dẫn của đạo diễn. Nhiều khi diễn viên rõ ràng là những người trẻ nhưng vì vai diễn, có thể phải hóa trang thành những người già, lớn tuổi. Khuôn mặt nhiều khi là một người xinh đẹp nhưng vì vai diễn, diễn viên có thể hy sinh nhan sắc của mình, hóa trang thành một người xấu xí, thậm chí là một kẻ điên khùng. Cũng có những diễn viên vì đóng những nhân vật xấu mà chấp nhận mang tiếng ác không chỉ ở trong vai diễn mà nhiều khi khiến công chúng nhớ mãi, nhận ra cả ở ngoài đời thực. Những tưởng đó là nỗi buồn nhưng đó lại chính là thành công lớn nhất của người diễn viên khi qua đó mà công chúng có thể nhớ đến mình.

Chính vì tính chất công việc phức tạp nên trước khi tuyển diễn viên, người diễn viên thường phải cân nhắc rất kĩ xem bản thân mình có phù hợp với vai diễn đó không, bản thân mình có thể chấp nhận hy sinh nhiều thứ để đánh đổi được vai diễn hay không. Có rất nhiều diễn viên, vụt sáng thành ngôi sao của công chúng chỉ nhờ một vai diễn nhưng bản thân cũng đã đánh mất rất nhiều thứ mà công chúng không thể biết được.

Nghề diễn viên gần như không có thời gian làm việc cố định, lại còn phải thường xuyên di chuyển địa điểm làm việc cho phù hợp với bối cảnh quay. Đối với diễn viên sân khấu, diễn viên kịch thì là thời gian tập luyện dày đặc. Với diễn viên đóng thế, võ thuật thì đó chính là những lúc nhập vai diễn khó tránh được ngoại thương hoặc phải làm việc dưới điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Tuyển diễn viên và những khó khăn thách thức trong nghề diễn - Ảnh 5
Muốn tuyển diễn viên thành công phải lựa chọn được cơ sở đào tạo uy tín

Ngoài ra diễn viên cũng là nghề nghiệp định sẵn rất nhiều cám dỗ vây quanh, nếu bản thân người diễn viên không có lập trường, quan điểm vững vàng thì chắc chắn sẽ rơi vào vòng scandal mà bất cứ công chúng nào cũng đều không mong muốn thấy được ở người diễn viên mà họ yêu thích.

Một số địa chỉ đào tạo diễn viên uy tín

Muốn tuyển diễn viên thành công thì trước tiên bản thân người muốn theo nghiệp diễn phải lựa chọn được cơ sở đào tạo uy tín. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo diễn viên chuyên nghiệp, bài bản, uy tín như: Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh, Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh Tp.Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đăk Lăk, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Nha Trang v.v… Các bạn muốn theo nghề diễn viên có thể chọn lựa địa chỉ phù hợp với bản thân mình để định hướng nghề nghiệp cho tương lai được tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

Hy vọng với những thông tin về tuyển diễn viên bài viết đã cung cấp, các bạn đang muốn học diễn viên đã có thể hiểu được phần nào về nghề diễn viên cũng như những khó khăn, thử thách mà nghề này sẽ mang tới. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình!

Nguồn: https://timviecdienvien.com

Tố Quyên

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.