Làm diễn viên hài khó hay dễ? Những khó khăn phải đối mặt trong nghề

5 (100%) 1 vote

Từ nhỏ bạn đã có mơ ước sẽ tham dự những buổi tuyển diễn viên và muốn làm diễn viên hài. Nhưng bạn lại đang băn khoăn không biết rằng mình sẽ phải đối mặt với những khó khăn nào nếu vào nghề.

Bạn muốn làm diễn viên hài bởi bản thân bạn có năng khiếu hài hước lại vô cùng yêu thích môn nghệ thuật này. Nhưng niềm yêu thích đó liệu có biến ước mơ trở thành diễn viên của bạn trở thành hiện thực khi nghề diễn viên hài hiện tại đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong nghề diễn. Đó là chưa kể để trở thành một diễn hài không biết khó hay dễ?

Diễn viên hài là nghề gì?

Muốn làm diễn viên hài giỏi thì trước tiên cần phải hiểu được bản chất của nghề diễn viên hài là gì.

Diễn viên hài cũng như rất nhiều những diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh, diễn viên truyền hình… Công việc của diễn viên hài cũng gắn liền với ống kính máy quay, sân khấu, bạn diễn, kịch bản… Chỉ có điều khác rằng diễn viên hài có thể cũng chính là những người trực tiếp lên kịch bản diễn cho mình và cũng sẽ có những giây phút điều chỉnh ngẫu hứng kịch bản để phù hợp với thị hiếu của công chúng. Bởi vì diễn viên hài có nhiệm vụ chính là mang tiếng cười giải trí đến với công chúng. Nhưng đằng sau những tiếng cười giải trí đó phải truyền tải được những thông điệp nhân văn, ý nghĩa.

Làm diễn viên hài khó hay dễ? Những khó khăn phải đối mặt trong nghề - Ảnh 1
Công việc của diễn viên hài cũng gắn liền với ống kính máy quay, sân khấu – Nguồn Internet

Muốn làm diễn viên hài khó hay dễ

Muốn làm diễn viên hài khó hay dễ chính là câu hỏi mà các bạn trẻ đang muốn theo nghề mong muốn có được câu trả lời nhiều nhất, nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường hiện đại, có quá nhiều phương tiện thông tin mang tính chất giải trí đến với công chúng.

Tiếng cười từ lâu đã trở thành liều thuốc cứu cánh cho mọi người sau những ngày lao động vất vả, mệt mỏi. Ngay từ khi mới xuất hiện, hài kịch đã khẳng định được vị trí của mình trong làng điện ảnh, truyền hình với những diễn viên hài nổi tiếng, tên tuổi của họ đã ăn sâu vào tiềm thức của khán giả đến mức chỉ cần nhắc đến tên diễn viên là khán giả cũng đã bật cười như Minh Vượng, Xuân Hinh, Hoài Linh, Thanh Thanh Hiền, Xuân Bắc, Tự Long, Chiến Thắng, Công lý, Hồng Vân… Sự nổi tiếng của họ nhờ vào tài năng diễn xuất và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Một mặt khác là phụ thuộc vào yếu tố thời đại.

Làm diễn viên hài khó hay dễ? Những khó khăn phải đối mặt trong nghề - Ảnh 2
Sự nổi tiếng của họ nhờ vào tài năng diễn xuất và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp – Nguồn Internet

Thời những nghệ sĩ này nổi tiếng các phương tiện giải trí vẫn chưa phát triển nhiều nên diễn viên hài lúc này bước vào giai đoạn huy hoàng, công chúng lúc này xem hài là chủ yếu để giải trí. Còn hiện nay, trước sự bùng nổ của mạng công nghệ thông tin, nhiều hình thức giải trí mới ra đời cũng khiến cho không ít diễn viên hài chật vật tìm chỗ đứng trong nghề nghiệp của mình. Nói như vậy không có nghĩa diễn viên hài không còn chỗ đứng, không còn đất diễn. Mà muốn tìm được thành công, những người học diễn viên hài sẽ phải cố gắng rất nhiều, rèn luyện không chỉ về năng lực chuyên môn mà còn cả đạo đức nghề nghiệp thì mới có thể sống mãi trong lòng khán giả. Chính vì vậy muốn làm diễn viên hài khó hay dễ tất cả đều phụ thuộc vào bản thân những người học nghề, theo nghề.

Những tố chất một diễn viên hài cần có

Muốn làm diễn viên hài cần nhất phải có cái duyên gây cười, phải khiến cho khán giả đi đến tiếng cười một cách tự nhiên nhất, sảng khoái nhất, dễ chịu nhất. Thành công lớn nhất của diễn viên hài chính là từng cử chỉ, lời nói, hành động đều có thể khiến cho khán giả bật cười. Nhìn chung diễn viên hài chính là một tổng thể gây ra tiếng cười từ thần thái, phong cách cho đến ngôn ngữ. Tiếng cười phải xuất phát từ tâm chứ không phải là tiếng cười gượng gạo.

Ngoại hình những tưởng chỉ là điều kiện yêu cầu đối với một người diễn viên điện ảnh, truyền hình nhưng diễn viên hài cũng cần đến ngoại hình. Có người diễn viên hài đẹp lạ, mà cũng có xấu lạ. Ngoại hình ấy có thể biến hóa phù hợp với từng nhân vật mà diễn viên vào vai. Có những diễn viên ngoại hình xấu lạ mà vẫn khiến công chúng yêu mến cũng chính là ngoại hình đó.

Làm diễn viên hài khó hay dễ? Những khó khăn phải đối mặt trong nghề - Ảnh 3
Diễn viên hài cần nhất có lẽ là cái duyên với hài – Nguồn Internet

Diễn viên hài cần nhất có lẽ là cái duyên với hài, cái duyên tạo ra tiếng cười, đó chính là kĩ năng diễn xuất. Nhiều khi không cần phải cất lời, chỉ dùng hành động, cử chỉ cũng có thể khiến cho khán giả bật cười một cách thích thú. Thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần chính là 6 yếu tố đánh giá khả năng diễn xuất của một diễn viên hài.

Sáng tạo cũng là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công của một diễn viên hài. Diễn hài mà không có sáng tạo thì vai diễn đó sẽ “chết”. Đối với bất cứ nghề nào cũng đều cần đến sự sáng tạo chứ không chỉ có riêng diễn viên hài. Diễn viên hài sáng tạo là để tiếng cười luôn được mới mẻ, không khiến khán giả bị nhàm chán nhưng vẫn phải mang đến những thông điệp có ý nghĩa nhất định. Sáng tạo ấy còn phải đi kèm với đạo đức nghề nghiệp. Một diễn viên hài không được gây cười những tiếng cười tục. Tiếng cười đó phải là những tiếng cười đậm chất nhân văn. Đó mới là đỉnh cao của diễn hài.

Những khó khăn nghề diễn hài đang đối mặt

Muốn làm diễn viên hài nhưng nhìn vào những khó khăn trước mắt trong nghề mà nhiều người lại chần chừ không muốn theo nghề. Như đã nói, trước sự bùng nổ của thời đại thông tin, công nghề truyền thông, có rất nhiều phương tiện giải trí đến với công chúng nên cũng không còn nhiều người muốn xem hài bởi đã có những thú vui khác qua mạng công nghệ. Những người làm youtube, vlog… cũng ngày một nhiều hơn, nội dung cũng mang tính chất giải trí nhưng lại không phải diễn hài, công chúng cũng đang đón nhận khiến cho diễn viên hài cũng phải chật vật tìm chỗ đứng riêng cho mình trong nghề nếu muốn được thành công.

Làm diễn viên hài khó hay dễ? Những khó khăn phải đối mặt trong nghề - Ảnh 4
Diễn viên hài đang phải đối mặt với nhiều khó khăn – Nguồn Internet

Một khó khăn khác nghề hài đang phải đối mặt chính là sự xuất hiện của nhiều kênh hài và người thực hiện không qua trường lớp đào tạo bài bản nào vẫn xưng diễn viên hài và mang đến những lời hài tục tĩu, không đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc, họ bất chấp tất cả đạo đức nghề nghiệp của một diễn viên chỉ cốt sao khiến khán giả cười, mang lại giá trị kinh tế cho họ.

Gợi ý một số cơ sở đào tạo diễn viên hài uy tín

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo diễn viên hài với các khóa đào tạo bài bản dài hạn có, ngắn hạn có dành cho những ai muốn làm diễn viên hài. Các bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, kinh tế của bản thân mình. Một số địa chỉ uy tín dành cho các bạn:

– Đại học sân khấu điện ảnh TPHCM tại Số 125 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM.

– Công ty Tây Nguyên phim tại 213 Cao Đạt, P1, Q5, TP.HCM.

– Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội tại Khu Văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Làm diễn viên hài khó hay dễ? Những khó khăn phải đối mặt trong nghề - Ảnh 5
Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội – Nguồn Internet

– Cao đẳng sân khấu điện ảnh TPHCM tại 125 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM

– Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) tại tầng 4 số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội (tòa nhà Hội Điện Ảnh Việt Nam).

Xem thêm:

Muốn làm diễn viên hài khó hay dễ tất cả đều phụ thuộc vào bản thân của những người theo nghề diễn. Sẽ dễ nếu như bạn có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách trong nghề để tỏa sáng. Khó nếu như bản thân bạn không có đủ bản lĩnh để đứng vững trước những sóng gió xảy ra trong nghề. Một diễn viên hài không chỉ cần tài năng mà còn cần cả đạo đức nghề nghiệp. Chúc các bạn sớm thành công với những dự định của bản thân mình!

Tố Quyên

Nguồn: https://timviecdienvien.com

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.