Làm diễn viên quần chúng và những khó khăn bạn nên biết khi muốn theo nghề này

Đánh giá

Làm diễn viên quần chúng, bạn biết gì về công việc này? Nghề diễn viên quần chúng vô cùng vất vả, có cả những tủi hơn ít ai hiểu hết được. Chính vì vậy trước khi muốn Thi tuyển diễn viên quần chúng bạn nhất định phải biết những khó khăn này.

Tìm việc diễn viên quần chúng

Làm diễn viên quần chúng và những khó khăn bạn nên biết khi muốn theo nghề này - Ảnh 1
Nữ diễn viên quần chúng tranh thủ ăn trưa trong giờ giải lao (Nguồn Internet)

Nhu cầu tuyển diễn viên quần chúng vẫn luôn nhiều, vì một bộ phim thì cần phải huy động rất nhiều diễn viên quần chúng. Chính vì vậy nên như bạn muốn làm diễn viên quần chúng thì không phải là khó. Chỉ cần lên mạng, hay đọc những thông tin tuyển dụng thì cũng có thể thấy được nhiều đoàn làm phim có nhu cầu tuyển diễn viên quần chúng. Làm diễn viên quần chúng chỉ xuất hiện mấy giây thoáng qua trong bộ phim, vậy nhưng đây là cơ hội mà các bạn trẻ rất coi trọng để dấn thân vào con đường diễn xuất. Tuy nhiên nếu như bạn muốn bắt đầu bằng công việc này thì nhất định phải biết trước những khó khăn để không bị ‘vỡ mộng’

Vật lộn không kém gì các diễn viên chính nhưng chỉ xuất hiện vài giây trong phim

Làm diễn viên quần chúng và những khó khăn bạn nên biết khi muốn theo nghề này - Ảnh 2
Những diễn viên quần chúng đang sửa soạn cho cảnh quay (Nguồn Internet)

Nhiều người cho rằng diễn viên quần chúng thì đóng rất dễ, chỉ cần đi qua đi lại thế là xong. Vậy nhưng đâu phải như vậy, rất nhiều người làm diễn viên quần chúng nhưng phải chịu nhiều vất vả vô cùng, bỏ rất nhiều sức lao động và mồ hôi nước mắt. Thậm chí họ phải đóng những cảnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của mình. Họ vẫn cống hiến như một diễn viên thực thụ, không thua kém bất cứ điều gì…nhưng kết quả họ nhận được thì vô cùng bèo bọt. Cụ thể khi đóng những cảnh dưới mưa thì dù lạnh cũng phải ngâm người hàng tiếng trong nước, đến mức cảm lạnh nhưng vẫn phải cố phải làm theo sự hướng dẫn của đạo diễn. Hay là với những cảnh phải trèo đèo lội suối, rồi cùng một phân cảnh nhưng phải đóng đi đóng lại. Có rất nhiều diễn viên quần chúng chia sẻ khi đóng những cảnh bị đánh đập đôi khi họ phải hi sinh bị đánh thật để cảnh quay được chân thực nhất, hay là những cảnh máu me, xác chết thì phải đóng đi đóng lại vô cùng vất vả. Những người đảm nhận vai diễn viên quần chúng chịu thiệt thòi đủ thứ, mà có lẽ chỉ những người nào trải qua rồi thì mới có thể thấu hiểu được mà thôi.

Làm diễn viên quần chúng cũng phải lăn lê bò trườn chứ không phải chỉ có việc ngồi chơi. Họ cống hiến sức lực, cảm xúc khi diễn vô cùng trau chuốt. Nhưng thực tế là làm diễn viên quần chúng thì có thể đóng vài tiếng đồng hồ mới quay xong một cảnh nhưng khi lên phim thì họ chỉ lên hình được 2 -3 giây. Ít ỏi đến mức mà nhiều khi khán giả cũng chẳng buồn để ý. Chính vì vậy, đây chính là khó khăn đầu tiên khi bạn xác định theo đuổi nghề diễn viên quần chúng phải có sự chuẩn bị tinh thần trước.

Mức cát – sê thấp

Làm diễn viên quần chúng và những khó khăn bạn nên biết khi muốn theo nghề này - Ảnh 3
Diễn viên quần chúng hóa trong trong phim (Nguồn Internet)

Khi nhắc đến nghề diễn viên mọi người thường hay có suy nghĩ diễn viên ai cũng giàu, lúc nào xuất hiện ở những nơi sang trọng, chỗ đắt tiền. Vậy nhưng đó chỉ là những sao hạng A thì mới được săn đón như vậy thôi. Còn một khi làm diễn viên quần chúng thì chắc chắn là không bao giờ có được điều đó. Bạn sẽ ăn những suất cơm bình dân khi đi quay phim, cũng không có người chăm sóc, nước nôi như dàn diễn viên chính. Người ta nói diễn viên quần chúng thì nhận được vai là vui rồi. Cũng đúng, đối với họ được nhận vai là quá may mắn rồi. Nhưng công sức họ bỏ ra quá nhiều nhưng lại không được trân trọng. Bởi vậy làm diễn viên quần chúng lắm cái vui nhưng cũng nhiều nỗi buồn lắm.

Diễn viên quần chúng vẫn thức khuê dậy sớm, họ vẫn lăn lộn đi quay. Thế nhưng mức thù lao của họ vô cùng thấp. Nhiều diễn viên quần chúng chia sẻ, họ đóng vật vả cả ngày nhưng cũng chỉ được 200 – 300 ngàn. Với những cảnh nào đánh đập, hay diễn cảnh xác chết thì họ sẽ được cát – sê cao hơn một chút. Còn với những diễn viên quần chúng mới vào nghề thì lại thấp hơn nữa chỉ có 100 – 150 ngàn/ngày mà thôi. Chính vì bạn phải luôn có sức khỏe, tinh thần thép thì mới có thể theo đuổi nghề diễn xuất, làm diễn viên quần chúng được.

Ác mộng bị mắng, quỵt tiền

Làm diễn viên quần chúng và những khó khăn bạn nên biết khi muốn theo nghề này - Ảnh 4
Dàn diễn viên quần chúng trong một cảnh quay (Nguồn Internet)

Điều này có lẽ chỉ có những người làm trong nghề mới có thể thấu hiểu hết được. Với những người làm diễn viên quần chúng thì họ hầu như trông được biết đến, khi làm việc họ chờ sự chỉ thị của đạo diễn. Dù lăn lộn vất vả như vậy chỉ mong kiếm được khoản thu nhập trang trải cuộc sống. Ấy thế nhưng sự thật thì họ vẫn bị quỵt tiền thường xuyên. Nhiều diễn viên quần chúng nói rằng họ phải dậy từ 4h sáng để quay nhưng khi đã quay xong mà chưa được cho phép của trợ lý đạo diễn thì họ chưa được về. Vẫn phải ngồi đợi như vậy dù không làm gì cả. Nếu về sẽ bị ăn mắng, hay thậm chí còn bị trừ tiền một cách vô lý. Khi họ về sớm thì bị cắt rất nhiều tiền công, nhưng khi ở lại tăng ca thì chỉ có 10 ngàn/tiếng đồng hồ mà thôi. Đồng lương họ kiếm được thật sự quá ít so với những gì mà họ bỏ ra.

Khác với diễn viên chính thì được đối xử nhẹ nhàng còn với diễn viên quần chúng thì trong tâm thế không thuê được người này thì tuyển người khác nên chỉ cần có chút sai sót nhỏ cũng bị ăn mắng. Trang phục bị lỗi cũng sẽ bị ăn mắng. Dù chỉ xuất hiện vài giây ngắn ngủi, kiếm được mức thu nhập ít nhưng nguy cơ về việc họ không được trả đúng sức lao động của mình vẫn đang diễn ra rất thường xuyên.

Công việc bấp bênh

Làm diễn viên quần chúng và những khó khăn bạn nên biết khi muốn theo nghề này - Ảnh 5
Một diễn viên quần chúng tranh thủ chợp mắt trong giờ giải lao (Nguồn Inetrnet)

Tuyển dụng diễn viên quần chúng luôn luôn có, thế nhưng không phải cứ đi casting là bạn có thể trúng. Dù là diễn viên quần chúng thì các đạo diễn cũng chọn rất khắt khe. Ngoài ra số lượng người tham dự ứng tuyển vô cùng đông chính vì vậy đôi khi bạn sẽ được nhận, đôi khi lại không. Vậy nên nếu chỉ sống dựa vào việc chờ đợi đi làm diễn viên quần chúng thì thật sự không bao giờ đủ để bạn chăm lo cho cuộc sống được. Mặt khác bạn lựa chọn làm diễn viên quần chúng để làm bước đẩy để đi lên con đường diễn xuất tốt hơn. Nhưng cũng hãy cân nhắc vì không phải người nào làm diễn viên quần chúng rồi cũng lên được thành sao hạng A. Trái lại có những người cả mấy năm đều vẫn không thoát khỏi được việc chỉ làm diễn viên quần chúng. Bởi vậy nên nếu bạn muốn dựa vào nghề này để khởi nghiệp và kiếm sống thì thật sự vô cùng bấp bênh và không biết trước tương lai.

Xem Thêm

Qua những khó khăn liệt kê ở trên khi làm diễn viên quần chúng có thể cho bạn thấy một cái nhìn chuẩn xác nhất về những mặt chìm của công việc này. Nó không hấp dẫn như những ánh hào quang bạn nghĩ, thu nhập cũng không hề cao như bạn tưởng. Chính vì vậy trước khi chọn công việc này để theo đuổi bạn phải có sức khỏe, có nguồn tài chính vững chắc và quan trọng là có lòng yêu nghề. Vì chỉ có như vậy bạn mới vượt qua nổi mà thôi. Làm diễn viên quần chúng chính là một công việc vô cùng vất vả và khiến người ta dễ chán nạn. Hãy tự trang bị và đưa ra cho mình định hướng tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Hạ Bối

Nguồn: https://timviecdienvien.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.