Tìm việc làm diễn viên phụ cho những người đam mê nghiệp diễn

1 (20%) 1 vote

Trước kia, muốn bước chân vào làng điện ảnh ta vẫn thường nghĩ là phải có kinh nghiệm diễn xuất này nọ, phải có một gương mặt ưa nhìn, xinh đẹp. Tuy nhiên, hiện nay nếu không có ngoại hình tốt mà đam mê nghề diễn xuất các bạn có thể tìm việc làm diễn viên phụ.

Diễn viên phụ thường đảm nhận công việc gì?

Tất nhiên yêu cầu trong các đoàn làm phim vẫn đòi hỏi diễn viên chính và phụ phải có tố chất diễn hoặc gương mặt xinh đẹp để thu hút khán giả.

Tìm việc làm diễn viên phụ cho những người đam mê nghiệp diễn - Ảnh 1
Vai trò của diễn viên phụ không hề nhỏ

Một người không có ngoại hình nổi bật rất khó để có thể được đạo diễn tin tưởng giao cho những vai diễn với tần suất xuất hiện nhiều trên màn ảnh. Tuy nhiên, có những vai diễn cho diễn viên phụ lại không đòi hỏi về ngoại hình mà yêu cầu cao về những điều này.

Thứ nhất, Diễn viên phụ đóng những vai duyên dáng

Người ta thường nói “duyên thì lâu lâu cũng thấy đẹp” và nhiều nhà sản xuất chính là muốn khai thác điểm này để tôn diễn viên phụ của mình lên.

Nhiều bộ phim diễn viên phụ sẽ chuyên đóng vai có tính chất hài hước, vui tính rất dễ gây thiện cảm với khán giả của mình. Ở họ có chất gì đó rất duyên mà người xem có cảm tình và muốn ủng hộ

Tìm việc làm diễn viên phụ cho những người đam mê nghiệp diễn - Ảnh 2
Diễn viên phụ góp phần làm bộ phim trở nên đặc sắc

Nếu ai là phan của bộ phim ” Về nhà đi con” thì sẽ biết đến nhân vật bà Xuyến thích người bố (diễn viên chính). Tuy không xuất hiện nhiều nhưng nhân vật lại có vai trò quan trọng để gây cười cho khán giả bởi cái tính điệu đà, õng ẹo nhưng lại luôn bị lép vế trước các con của người bố.

Từng cái bĩu môi, tức giận nhưng bản chất lại tốt bụng, không làm điều gì xấu đã được đạo diễn khai thác một cách triệt để, chính vì vậy diễn viên phụ ấy không cần xuất hiện nhiều vẫn để lại ấn tượng lại tốt đối với khán giả và dù cho có ít đất diễn đi chăng nữa thì họ vẫn là một yếu tố để khán giả nhớ tới bộ phim.

Thứ hai, diễn viên phụ đảm nhận những vai diễn gây cười

Đây là một trong những vai diễn mà đòi hỏi người diễn viên phụ phải chấp nhận đánh đổi nhiều thứ để có thể mang đến tiếng cười cho khán giả.

Có thể họ chấp nhận việc ngoại hình bị xấu đi, thậm chí là xấu đau đớn để tạo hiệu ứng gây cười với khán giả.

Tìm việc làm diễn viên phụ cho những người đam mê nghiệp diễn - Ảnh 3
Nhiều diễn viên được yêu thích nhờ vai phụ

Chắc hẳn mọi người đều xem bộ phim hài làng ế vợ là một trong bộ phim cực kỳ hot và thu hút được sự quan tâm của nhiều khán giả.

Trong bộ phim ngoài dàn diễn viên chính đã hội tụ rất nhiều yếu tố gây cười nhưng khi có sự đóng góp của dàn diễn viên phụ thì bộ phim đã hoàn hảo hơn rất nhiều.

Là một Nhật Tinh Ngao thất tình nhưng lại mắc bệnh nói ngọng, rồi người thì vâu răng suốt ngày bị bắt nạt, người thì đi cà nhắc nhưng lại thích đứng ra bảo vệ gái làng…tất cả những nhân vật ấy, đều là những nhân vật phụ thể hiện rất tốt được vai trò gây cười của mình

Diễn viên phụ chấp nhận đóng vai quần chúng

Bình thường trong các tập phim, đất diễn của diễn viên chính và phụ rất nhiều; tuy nhiên nhiều diễn viên dù đảm nhận vai diễn phụ hẳn hoi nhưng vẫn sẵn sàng xuống đóng vai quần chúng nếu như đoàn làm phim thiếu người.

Tìm việc làm diễn viên phụ cho những người đam mê nghiệp diễn - Ảnh 4
Nhiều người nổi lên nhờ vai phụ

Hoặc là, những diễn viên phụ nhưng không được coi trọng, họ bị đoàn làm phim hắt hủi vì khuôn mặt không được xinh đẹp cho mình nên ra sức chèn ép, không giao cho vai diễn. Tuy vậy, đam mê với nghề vẫn khiến họ nộp đơn tuyển dụng vào tìm việc làm diễn viên phụ dù chỉ để đóng một vài vai quần chúng không có tiền đồ, tên tuổi. Nhưng họ đã cảm thấy thỏa mãn với đam mê và khát vọng của mình rồi.

Diễn viên phụ không có ngoại hình gặp những khó khăn gì?

Tìm việc diễn viên phụ được đăng tuyển khắp nơi với rất nhiều hứa hẹn về mức catxe và môi trường làm việc này nọ, nhưng không phải lúc nào diễn viên phụ cũng tìm được đúng đoàn làm phim tử tế và được đối xử tử tế.

Khi đã ký hợp đồng thì bút sa gà chết, dù trong đoàn làm phim có bị đối xử thế nào vẫn phải chịu đựng bởi người diễn viên là người chịu yếu thế, chính bởi vậy mới nảy sinh muôn vàn vấn đề mà có lẽ chỉ có người trong cuộc mới hiểu được.

Tìm việc làm diễn viên phụ cho những người đam mê nghiệp diễn - Ảnh 5
Nhiều người đi lên nhà vai phụ

Khi diễn viên phụ không có ngoại hình thì một là họ sẽ bị đoàn làm phim tìm mọi cách xây dựng hình ảnh đó thật xấu xí kèm theo những bộ trang phục cũng không được đầu tư bài bản, thậm chí là rất tuềnh toàng.

Chưa kể khẩu phần ăn và những đãi ngộ của họ trong đoàn làm phim cũng không được coi trọng nữa, dù mang tiếng là diễn viên phụ nhưng không được coi trọng thậm chí là được coi giống như diễn viên quần chúng bình thường mặc dù công sức của họ cống hiến cho bộ phim cũng không hề nhỏ.

Hiện giờ, diễn viên phụ còn gặp phải tình trạng thất nghiệp dài dài bởi vì càng ngày lượng diễn viên càng nhiều, lớp trẻ tốt nghiệp hàng năm thì những những nghệ sỹ đóng diễn viên phụ gạo cội không có đất để diễn.

Lượng phim sản xuất ít ỏi còn lại của truyền hình hàng năm chỉ đủ dành cho các diễn viên ngôi sao và một số ít diễn viên gạo cội trong những nhân vật cá tính hoặc vai già là những diễn viên điển hình được công chúng đón nhận.

Các sự kiện giải trí, quảng cáo nhãn hàng dành chỗ cho người chiến thắng từ các chương trình truyền hình thực tế, game show truyền hình hoặc các ca sĩ, ngôi sao điện ảnh đang “hot”, bởi vậy mà diễn viên phụ không nổi tiếng bằng luôn phải chịu cảnh ghẻ lạnh từ các nhà đài hoặc chờ dài cổ để được gọi diễn khi có yêu cầu.

Nguồn thu nhập vốn không ổn định nay lại càng khó khăn, diễn viên phụ đóng phim phải chuyển sang làm nghề tay trái để có thu nhập, trụ nghề. Họ phải làm đủ nghề để có thêm thu nhập từ bán quần áo đến đồ ăn, thậm chí khi hết thời còn phải kiêm thêm cả nghề bốc vác tay chân để có thêm nguồn thu nhập.

Nhìn những hình ảnh đó, người ta thật xót xả cho nền điện ảnh trong và ngoài nước và càng thương cho số phận của những người làm diễn viên phụ chỉ vì đam mê với nghiệp diễn mà cả đời luôn sống và cống hiến cho nó. Để rồi khi về già, diễn viên phụ không có tiền để dành cũng không có thêm vai diễn, họ phải sống một cuộc sống khổ cực, khó khăn.

Tâm sự của một diễn viên phụ lâu năm cho biết: ” Nghề diễn viên phụ phim thu nhập bấp bênh nên đủ sống đã là tốt rồi. Trước đây, tôi tất bật đóng nhiều phim, không ngại vai phụ mới đủ tiền chăm lo cho các con. Nhưng thời điểm đó, vai diễn khá nhiều vì số lượng phim sản xuất lớn. Từ năm ngoái đến nay, phim truyền hình sụt giảm, diễn viên gặp khó khăn, cũng vì cuộc sống mưu sinh mà tôi làm đủ thứ nghề, bởi vì lâu nay quen đóng phim rồi nên ngoài đọc và học thuộc kịch bản ra thì không biết làm gì nữa cả; nhiều lúc bị chủ chỗ làm mắng mỏ rồi xúc phạm mà chỉ biết tủi thân ứa nước mắt”

Đây có lẽ không phải là tâm sự của một mình chị mà còn là của rất nhiều diễn viên phụ hàng ngày luôn tìm việc diễn viên phụ dù được giao vai gì cũng cảm thấy vui sướng vì ít ra còn được quay là họ còn được làm công việc yêu thích, họ còn có khả năng để kiếm tiền.

Xem thêm:

Thật xót xa khi nhìn những gương mặt gạo cội của lớp diễn viên đi trước cống hiến nhiều năm mà bây giờ ngay cả một căn nhà cũng chưa có để ở, vẫn phải chịu cảnh ở nhà tập thể hoặc nhà thuê trông rất tội.

Nhưng họ vẫn yêu nghề và luôn tìm việc làm diễn viên phụ ở moi lúc mọi nơi, ngay cả khi tuổi giả bóng xế vẫn nhớ nghề tha thiết. Đúng là khi sống với đam mê, con người ta thật sự biết trân trọng và cống hiến hết mình. Cũng chẳng biết các anh chị có thể trụ với cái nghiệp diễn này được bao lâu nhưng vẫn hi vọng các anh luôn dồi dào sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho điện ảnh nước nhà.

Khánh linh

Nguồn: https://timviecdienvien.com

1 (20%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.