Trợ lý diễn viên với mức đãi ngộ khủng nhưng khó khăn không ai biết

Đánh giá

Diễn viên là nghề có thu nhập khủng thì đương nhiên cái nghề đi kèm trợ lý diễn viên cũng được trả thù lao rất xứng đáng. Nó có thực sự dễ dàng không thì ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tuy mỗi tháng mang về khoản thu nhập mà nhiều người mong muốn nhưng những góc khuất đằng sau công việc trợ lý diễn viên cũng như những khó khăn không lường trước và cũng chẳng một ai biết được về nghề nghiệp lại mãi là cái bóng đằng sau. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh nghề nghiệp này và thử kiểm tra xem bản thân bạn có đủ khả năng cũng như sức chịu đựng để theo đuổi một nghề áp lực, biến động nhưng cũng đầy đam mê và hấp dẫn này.

1. Trợ lý diễn viên là công việc gì

Trợ lý diễn viên hay trợ lý riêng cho diễn viên là một công việc xuất hiện đã khá lâu nhưng vẫn chưa có khái niệm cụ thể để định nghĩa về công việc này. Nhìn chung, trợ lý diễn viên là người tổ chức, lên kế hoạch cho các hoạt động của diễn viên như lịch diễn, lịch đi show,… Công việc của một trợ lý diễn viên rất phức tạp nhưng cũng rất nhạy cảm và liên quan đến nhiều vấn đề riêng tư của diễn viên nên việc bảo mật đối với một trợ lý diễn viên là quan trọng nhất.

Trợ lý diễn viên với mức đãi ngộ khủng nhưng khó khăn không ai biết - Ảnh 1
Trợ lý diễn viên là người luôn theo sát theo diễn viên

2. Chức năng của một trợ lý diễn viên

Cũng giống như nhiều công việc của một trợ lý ngành nghề khác thì trợ lý diễn viên cũng chịu trách nhiệm lên lịch tất cả những công việc cụ thể trong một ngày của diễn, sắp xếp công việc trong tháng, trong quý để công việc không bị trùng nhau. Trợ lý diễn viên còn phải sắp xếp giải quyết tất cả những vấn đề xảy ra bất ngờ trong cuộc sống của diễn viên cũng như liên hệ với các nơi công tác, làm việc hoặc nhận những cuộc điện thoại nhận công việc cho diễn viên. Thậm chí, trợ lý diễn viên nhiều khi còn phải thay diễn viên đi thăm hoặc chăm sóc những người thân của diễn viên trong trường hợp diễn viên đó quá bận rộn với công việc dày đặc của mình.

3. Yêu cầu của một trợ lý diễn viên

Công việc phức tạp, lại đòi hỏi cường độ làm việc dày đặc, không kể thời gian nên yêu cầu của một trợ lý diễn viên cũng nhiều hơn những nghề nghiệp khác trong xã hội.

3.1. Kĩ năng giao tiếp

Ở một trợ lý diễn viên cần nhất chính là kỹ năng giao tiếp. Họ giống như một nhà ngoại giao, chịu trách nhiệm đối nội, đối ngoại cho diễn viên, kiếm về các mối làm ăn, công việc thì đương nhiên rất cần đến khả năng giao tiếp tốt để làm những việc đó thật thuận lợi. Huống hồ gì thế giới của diễn viên lại rất phức tạp, “xảy 1 li đi 1 dặm” bất cứ lúc nào, nếu người trợ lý không khôn khéo, giỏi giang, biết kiềm chế thì làm sao có thể sống tốt trong nghề. Bên cạnh đó, qua khả năng giao tiếp, người trợ lý còn phải chịu trách nhiệm giúp diễn viên tạo các mối quan hệ tốt trong công việc, mở rộng và kéo dài những mối quan hệ có lợi cho con đường sự nghiệp của mình nên giao tiếp tốt vô cùng cần thiết.

Trợ lý diễn viên với mức đãi ngộ khủng nhưng khó khăn không ai biết - Ảnh 2
Kĩ năng giao tiếp tốt là kĩ năng phải có với nghề trợ lý diễn viên

3.2. Kĩ năng làm việc nhóm, lên kế hoạch

Ngoài kĩ năng giao tiếp, người trợ lý còn rất cần đến kĩ năng làm việc nhóm, lên kế hoạch. Lịch diễn, lịch làm việc của một diễn viên dù nổi tiếng hay không nổi tiếng thì cũng đều giống như một mớ bòng bong, nếu như không được lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể, chi tiết thì làm sao có thể giải quyết gọn nhẹ tất cả công việc được. Người trợ lý cũng phải biết cách phối hợp nhịp nhàng với những người khác để công việc của diễn viên và của chính mình trở nên thuận lợi hơn. Điều đó còn thể hiện được phản ứng nhanh nhạy của một người trợ lý. Cuộc sống của diễn viên thường hay xảy ra những sự cố bất ngờ, nếu không kịp thời xử lý thì sẽ để lại hậu quả to lớn. Chức năng của một trợ lý còn chính là giải quyết nhanh tất cả những phát sinh đó giúp cho diễn viên.

Trợ lý diễn viên với mức đãi ngộ khủng nhưng khó khăn không ai biết - Ảnh 3
Trợ lý diễn viên cần phải có kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng phối hợp các công việc với nhau sao cho hợp lý

3.3. Có năng khiếu thẩm mỹ

Bên cạnh đó người trợ lý còn phải là một người có gu thẩm mỹ tốt. Một diễn viên luôn yêu cầu ngoại hình cao thì người trợ lý bên cạnh cũng không thể ăn mặc xuề xòa, không chỉn chu được. Nhiều khi trợ lý diễn viên sẽ còn kiêm luôn cả công việc stylist cho diễn viên. Và điều không thể không nhắc đến ở một trợ lý chính là khả năng tinh tế trong tác phong công việc. Có những chuyện gì cần nói và những chuyện gì không thể nói là điều một người trợ lý diễn viên cần hiểu. Cuộc sống của người diễn viên vốn dĩ ồn ào với rất riêng tư và nhiệm vụ của một người trợ lý chính là giữ bí mật đến cùng những điều riêng tư ấy.

Trợ lý diễn viên với mức đãi ngộ khủng nhưng khó khăn không ai biết - Ảnh 4
Diễn viên làm về nghệ thuật nếu mà trợ lý không am hiểu nghệ thuật thì thật khó có thể đảm đương công việc

4. Những khó khăn trong nghề trợ lý diễn viên

Khó có thể phủ nhận được trợ lý diễn viên là một công việc hái ra tiền. Chính bởi những chức năng, những trách nhiệm mà một người trợ lý phải đảm nhiệm nên nhiều diễn viên sẵn sàng bỏ ra một mức thù lao cao ngất ngưởng để chiêu mộ những người trợ lý giỏi.

Hình như hiện tại vẫn chưa có một trường hay ngành học cụ thể nào đào tạo nghề trợ lý diễn viên. Hầu hết những người bước chân vào nghề đều là những người nhanh nhẹn, hoạt bát, có ngoại hình ưa nhìn và quan trọng nhất chính là có khả năng giao tiếp tốt, biết tạo dựng các mối quan hệ thân quen trong giới nghệ sỹ.

Nhìn bên ngoài, ai cũng nghĩ nghề trợ lý không có gì quá khó để làm, lại còn được hưởng lương cao. Nhưng chỉ có những người trong nghề mới có thể hiểu được, bước chân vào nghề trợ lý diễn viên này rồi sẽ phải đối mặt với những gì.

Trợ lý diễn viên với mức đãi ngộ khủng nhưng khó khăn không ai biết - Ảnh 5
Trợ lý diễn viên cũng có rất nhiều khó khăn

Nếu bạn không phải là một trợ lý có khả năng nhớ tốt và giỏi chịu đựng thì sẽ không thể nào theo được nghề này. Không chỉ có diễn viên, trợ lý diễn viên cũng phải chịu rất nhiều áp lực từ nghề nghiệp của mình. Bạn sẽ phải nhớ rõ lịch làm việc của diễn viên từng chút một, giống như bảo mẫu chăm sóc một đứa trẻ. Mai làm gì, ăn gì, ở đâu, gặp những ai rồi thì gặp ai phải mặc những gì, phải trang điểm như thế nào, phải ăn nói như thế nào tất cả đều do người trợ lý đã lên kế hoạch sắp xếp đầy đủ. Chỉ cần sai sót một chút thôi thì có thể hủy bỏ cả một hợp đồng làm ăn béo bở của diễn viên và người chịu trách nhiệm không ai khác sẽ chính là trợ lý diễn viên.

Nghề trợ lý diễn viên cũng vất vả và cực nhọc không kém gì một diễn viên. Phải đi diễn cùng diễn viên, làm việc cùng diễn viên, chăm sóc diễn viên, diễn viên chưa được nghỉ thì bản thân cũng không được nghỉ. Và thậm chí nếu diễn viên đã được nghỉ ngơi rồi thì trợ lý diễn viên vẫn phải tiếp tục làm việc để lên kế hoạch cho những công việc tiếp theo của diễn viên. Bên cạnh đó, đi cùng với diễn viên, nghề trợ lý diễn viên cũng bị không ít dư luận xã hội và lời đồn bủa vây mình. Phải giải quyết công việc cùng với việc đối phó với dư luận xã hội quả thực là không hề dễ dàng một chút nào. Đó là còn chưa kể đến việc có rất nhiều người diễn viên khó tính, cho dù trợ lý có làm việc tốt đến như thế nào thì cũng sẽ vẫn không hài lòng. Việc phải chiều theo những diễn viên khó tính ấy cũng không phải là một chuyện dễ dàng.

Với những thông tin hữu ích về nghề trợ lý diễn viên mà bài viết vừa chia sẻ, hy vọng các bạn trẻ đã phần nào hình dung được nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi cụ thể thế nào. Nếu bạn có niềm yêu thích, đam mê cũng như muốn tìm một mức thu nhập cao lại chịu được áp lực thì có thể chọn lựa công việc này trở thành mục tiêu phấn đấu cho mình. Chúc các bạn thành công!

Tố Quyên

Nguồn: https://timviecdienvien.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.