Tuyển dụng diễn viên quần chúng và những kinh nghiệm để chiêu mộ người tài giỏi

Đánh giá

Tuyển diễn viên quần chúng hiện nay đang được cả nhà tuyển dụng và ứng viên quan tâm. Bởi vì nền công nghiệp điện ảnh ngày càng phát triển nên nhu cầu cần tìm diễn viên quần chúng để góp phần cho sự thành công của bộ phim là rất lớn. 

Tình trạng tuyển trung diễn viên quần chúng hiện nay

Tuyển dụng diễn viên quần chúng và những kinh nghiệm để chiêu mộ người tài giỏi - Ảnh 1
Diễn viên quần chúng (Nguồn Internet)

Như chúng ta cũng biết thì hiện nay nhu cầu tuyển dụng diễn viên quần chúng rất lớn, ấy thế việc tuyển dụng lại vô cùng khó khăn. Lý do vì sao? Chính là do diễn viên quần chúng họ cảm thấy họ không được trân trọng. Dù cũng mang tiếng là diễn viên nhưng so với dàn diễn viên chính, diễn viên phụ thì diễn viên quần chúng chịu rất nhiều thiệt thòi. Ngoài ra thì mức thu nhập của diễn viên quần chúng cũng chưa được quan tâm nhiều, họ bị bỏ bê dù nỗ lực hoàn thành vao diễn. Chính vì vậy mà nhiều người cảm thấy nghề diễn viên quần chúng quá bạc bẽo nên không muốn tiếp tục theo đuổi con đường này nữa.

Đây cũng chính là tiếng chuông cảnh báo cho các nhà sản xuất phim, các đạo diễn phải có phương án kịp thời nếu không thì khó mà tuyển dụng diễn viên quần chúng một cách dễ dàng được. Nên nhớ rằng 1 bộ phim muốn thành công thì sự thể hiện của các dàn diễn viên chính là rất quan trọng nhưng nếu thiếu diễn viên quần chúng thì bộ phim đó cũng khó mà thành công được.

Chính vì vậy nên muốn tuyển dụng được dàn diễn viên quần chúng giỏi, chiêu mộ được những người có kinh nghiệm thì nhất định các nhà tuyển dụng diễn viên cần học thuộc nhưng kinh nghiệm sau:

Đăng tải thông tin tuyển dụng thật hấp dẫn

Tuyển dụng diễn viên quần chúng và những kinh nghiệm để chiêu mộ người tài giỏi - Ảnh 2
Diễn viên quần chúng tranh thủ giờ nghỉ giải lao (Nguồn Internet)

Rất nhiều nhà tuyển dụng cho rằng chỉ cần chú trọng tuyển casting diễn viên chúng là được còn tuyển dụng diễn viên quần chúng thì làm qua loa là xong. Vậy nhưng đây chính là sai lầm khiến cho các nhà làm phim khó khăn trong việc tìm diễn viên quần chúng đấy. Đừng nghĩ rằng chỉ cần ra ngoài bắc loa lên nói vài câu là cả nghìn người đi ứng tuyển làm diễn viên quần chúng.

Thời nay nền kinh tế phát triển, người ta đâu thể sống mãi bằng việc dựa vào đi làm diễn viên quần chúng từ phim này đến phim khác được. Chỉ có những người yêu nghề thì mới may ra còn trụ vững. Nhưng số lượng diễn viên quần chúng thì luôn cần nhiều, chính vì vậy nên bạn muốn tìm được người chuyên nghiệm, có nhiều kinh nghiệm thì nhất định phải đăng tải thông tin tuyển dụng thật hấp dẫn, để thu hút được các ứng viên. Bí quyết đó là dù là tuyển diễn viên nào đi chẳng nữa thì đều cần sự nghiêm túc, chính và nhanh chóng.

Quan tâm, tôn trọng các diễn viên quần chúng

Tuyển dụng diễn viên quần chúng và những kinh nghiệm để chiêu mộ người tài giỏi - Ảnh 3
Dàn diễn viên quần chúng nghỉ ngơi sau một cảnh quay (Nguồn Internet)

Có nhiều bài báo đưa thông tin rằng dàn diễn viên quần chúng bị cả đoàn làm phim bạc đãi. Họ phải ăn uống thất thường, mỗi bữa chỉ ăn suất cơm 15 – 20 ngàn, trong khi đó dàn diễn viên chính thì được săn đón, được ngồi phòng mát. Thực tế thì ít khi có đoàn làm phim nào quan tâm để đến các diễn viên quần chúng. Lúc nào các nhà tuyển dụng của nghĩ rằng nếu không có người này thì sẽ đi tuyển dụng diễn viên quần chúng khác.

Quan điểm như vậy là hoàn toàn sai lầm đấy, nếu bạn không trân trọng diễn viên quần chúng thì rồi sao họ có thể cống hiến hết sức lực của mình vào bộ phim cơ chứ. Dù là diễn viên quần chúng nhưng họ cũng phải thức khuya dậy sớm, cũng phải trèo đèo lội suối, thậm chí còn vất vả gấp trăm lần so với dàn diễn viên chính.

Nhưng cái họ nhận được chỉ là sự khinh rẻ từ các đoàn làm phim. Với những diễn viên chính đi muộn hàng tiếng không sao, mặc nhầm trang phục cũng không sao, chỉ cần ốm cái là được nghỉ. Nhưng với diễn viên quần chúng thì họ phải lăn lê bò trườn đóng hết cảnh này cảnh khác, lỡ có đến muộn vài phút cũng bị mắng chửi, mặc nhầm trang phục cũng bị quát.

Chính những điều đó làm cho các diễn viên quần chúng thấy chán nản khi theo đuổi nghề này. Vậy nên muốn tuyển được người tài giỏi thì nhất định phải biết tôn trọng, quan tâm đến dàn diễn viên quần chúng.

Trả cát – se đúng với mồ hôi công sức của họ bỏ ra

Tuyển dụng diễn viên quần chúng và những kinh nghiệm để chiêu mộ người tài giỏi - Ảnh 4
Diễn viên quần chúng làm việc với đoàn làm phim (Nguồn Internet)

Diễn viên chính và diễn viên quần chúng đều được gọi chung là diễn viên. Thế nhưng dù cả hai đều bỏ ra sức lao động, cả hai đều chịu vất vả, khổ cực có thể nói gần ngang nhau. Nhưng mức thu nhập cát – sê của những diễn viên quần chúng vô cùng bèo bọt. Đây chính là điểm yếu khiến cho việc tuyển dụng diễn viên quần chúng ngày một càng khó khăn và khan hiếm đi. Theo như khảo sát thì với những người có kinh nghiệm đóng diễn viên quần chúng thì mức cát – sê của họ chỉ 200 – 250 ngàn, còn với những người mới làm nghề này thì chỉ có 100 ngàn. Đây là mức thu nhập vô cùng bèo bọt, không xứng đáng với những gì mà họ bỏ ra.

Nhiều cảnh diễn viên quần chúng bị đánh đập, bị đánh thật để phân cảnh diễn ra như thật. Hay là ngâm cơ thể dưới nước hàng tiếng đồng hồ…sức lao động của họ bỏ ra quá nhiều nhưng những gì họ nhận lại được thì quá ít. Đó là còn chưa kể rất nhiều diễn viên quần chúng còn bị quỵt tiền cát – sê nữa. Đây chính là một điều thăng trầm cho những người theo đuổi nghề này. Bởi vì họ đã khó khăn nay lại còn gặp cảnh bị quỵt tiền thì thật sự là không còn gì chua xót hơn. Cũng chính vì các nhà tuyển dụng nghĩ diễn viên quần chúng chỉ tham gia vào mấy cảnh quay nên chẳng quan tâm, chẳng tôn trọng nên thành thử càng ngày có càng ít người theo đuổi nghề này đi.

Luôn tạo cơ hội và mở ra đất diễn cho các diễn viên quần chúng

Tuyển dụng diễn viên quần chúng và những kinh nghiệm để chiêu mộ người tài giỏi - Ảnh 5
Các diễn viên quần chúng trong một cảnh quay (Nguồn Internet)

Rất ít các đoàn làm phim làm được điều này. Với những người làm diễn viên quần chúng, sở dĩ họ vượt qua những khó khăn, chấp nhận đổ mồ hôi sôi nước mắt chỉ để lấy những đồng cát – sê ít ỏi là vì họ mong rằng có ngày mình đổi đời. Rất nhiều diễn viên quần chúng nhưng có năng lực, có tố chất. Họ giống như viên ngọc thô đợi mãi giũa để được tỏa sáng. Đây cũng chính là lý do vì sao dù nhiều gian nan, nhiều người không chịu nổi mà bỏ cuộc giữa chừng nhưng vẫn có nhiều người cố gắng bám trụ đến tận cùng.

Chính vì vậy với các nhà làm phim, đạo diễn phim hãy luôn tạo cơ hội cho họ được diễn. Nếu như thấy họ có tố chất thì hãy cho họ một cơ hội, vì chẳng một ai muốn cả đời cứ đi làm vai diễn quần chúng mờ nhạt, chỉ xuất hiện vài giây trong các bộ phim cả. Diễn viên quần chúng thì họ cũng cần được tạo cơ hội. Bởi vì có những người rất có khả năng diễn xuất nhưng vì còn khó khăn chưa tìm được cách để tỏa sáng. Và các nhà tuyển dụng diễn viên quần chúng hãy luôn chú ý và mang lại cho họ những cơ hội.

Xem Thêm

Như vậy là trong bài viết này đã đưa ra về nhu cầu tuyển dụng diễn viên quần chúng cũng như các kinh nghiêm để cho các nhà tuyển dụng có thể tìm và chiêu mộ những dàn diễn viên quần chúng tài giỏi. Một bộ phim muốn thành công thì vai trò của các diễn viên quần chúng là vô cùng lớn đấy. Chúc các bạn thành công!

Hạ Bối

Nguồn: https://timviecdienvien.com/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.