Diễn viên đóng thế và những góc khuất chỉ ở trong nghề mới có thể hiểu

Đánh giá

Khi nhắc đến nghề diễn viên hầu hết ai cũng sẽ nghĩ ngay đến diễn viên chính và phụ chứ ít ai nghĩ đến diễn viên đóng thế. Nghề này tồn tại những góc khuất khó khăn gì không chúng ta cùng tìm hiểu.

Diễn viên đóng thế là gì?

Diễn viên đóng thế là những người có vóc dáng, ngoại hình gần giống với diễn viên chính và phụ để đảm nhận những vai diễn khó hoặc nguy hiểm mà diễn viên chính – phụ không làm được. Bản thân những diễn viên làm nghề này phải là người có sức khỏe, có khả năng võ thuật và có kinh nghiệm trong các cảnh đóng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bản thân mình.

Diễn viên đóng thế và những góc khuất chỉ ở trong nghề mới có thể hiểu - Ảnh 1
Diễn viên đóng thế là những người có vóc dáng, ngoại hình gần giống với diễn viên chính và phụ – Nguồn Internet

Như vậy, chúng ta đã biết được những cảnh quay mạo hiểm của các diễn viên chính- phụ ở trên phim là do diễn viên đóng thế rồi phải không ạ, họ chính là những con người âm thầm tạo nên những cảnh quay đẹp mắt cho các diễn chính- phụ.

Để làm được nghề này không hề dễ dàng, phải là những người ở trong nghề mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của diễn viên đóng thay.

Thứ nhất, diễn viên đóng thế cực kỳ nguy hiểm

Chỉ những cảnh quay nguy hiểm, khó khăn thì người ta mới cần những diễn viên đóng thế, chính vì vậy diễn viên đóng thế luôn luôn phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với những vai diễn cực kỳ nguy hiểm, đòi hỏi sự mạo hiểm cao và có thể bị chấn thương nặng.

Diễn viên đóng thế và những góc khuất chỉ ở trong nghề mới có thể hiểu - Ảnh 2
Diễn viên đóng thế luôn luôn phải chuẩn bị tinh thần đối mặt với những vai diễn cực kỳ nguy hiểm – Nguồn Internet

Có những diễn viên đóng thế vì những cảnh quay nguy hiểm mà bị chấn thương nặng cả đời không thể diễn được nữa, họ vẫn phải chấp nhận vì đó là miếng cơm manh áo và còn là cả đam mê với nghề.

Thế mới biết, để làm ra được một bộ phim thành công phải cần rất nhiều yếu tố trong đó diễn viên đóng thế cũng góp phần rất quan trọng.

Thứ hai, diễn viên đóng thế bị hắt hủi, kỳ thị

Có lẽ người ta chỉ nhìn thấy những hào quang của diễn viên chính và phụ mà quên mất rằng diễn viên đóng thể cũng đóng góp rất quan trọng vào sự thành công của bộ phim. Tuy nhiên, những diễn viên này lại không được mọi người coi trọng

Cái nghiệp của diễn viên đóng thay vất vả và nguy hiểm như vậy nhưng lại không được đạo diễn và các thành viên khác trong đoàn làm phim coi trọng. Nếu không thư làm diễn viên đóng thế một lần bạn sẽ biết đối với họ nước mắt nhiều hơn nụ cười.

Diễn viên đóng thế và những góc khuất chỉ ở trong nghề mới có thể hiểu - Ảnh 3
Diễn viên đóng thế bị hắt hủi, lãng quên – Nguồn Internet

Chế độ chăm sóc của diễn viên đóng thay cũng không được coi trọng, từ việc ăn-uống-ngủ-nghỉ đều không đảm bảo, nhiều lúc diễn viên đóng thế phải ngủ vật vờ ở công viên hoặc phim trường luôn để chờ đến lượt đóng vai.

Nhiều hôm, nếu như diễn viên chính hoặc phụ có việc hủy lịch quay thì họ cũng phải chấp nhận mặc dù đã đến rồi, thậm chí phương tiện đi lại cũng không được hỗ trợ.

Diễn viên đóng thế nghe có vẻ oai như vậy nhưng giá trị của họ trong đoàn làm phim không khác gì một người lao động chân tay, đánh đổi cả tính mạng của bản thân để kiếm tiền. Đáng lẽ, những con người như vậy phải được trân trọng và được trang bị đồ bảo hộ thật kỹ càng, thế nhưng tất cả những cái đó thì đoàn làm phim lại không chú trọng, đối với họ diễn viên đóng thay phải tự lo liệu hết tất cả.

Còn khi bị chấn thương, nhiều diễn viên đóng thuế phải nhập viện thì ngay lập tức đoàn làm phim tìm cách cắt hợp đồng để không phải lo chi trả chi phí. Như vậy, mới thấy sự bạc bẽo của đoàn làm phim đối với diễn viên đóng thế là vô cùng tàn nhẫn.

Diễn viên đóng thế đóng cảnh nóng và những tủi nhục suốt đời không thể xóa bỏ

Không chỉ với những cảnh quay mạo hiểm mới cần diễn viên đóng thế, những cảnh quay nóng táo bạo, hở hang khi mà diễn viên chính hoặc diễn viên phụ không muốn đóng thì diễn viên đóng phụ sẽ là người diễn thay họ.

Đôi lúc vì muốn tạo hiệu ứng để bộ phim hấp dẫn hơn, thu hút được nhiều người xem hơn mà đạo diễn sẽ yêu cầu diễn những cảnh vô cùng táo bạo, hở hang đến tận 80-90% và mặc nhiên những diễn viên đóng thay phải chấp nhận điều đó.

Diễn viên đóng thế và những góc khuất chỉ ở trong nghề mới có thể hiểu - Ảnh 4
Diễn viên đóng thế đóng cảnh nóng và những tủi nhục suốt đời không thể xóa bỏ – Nguồn Internet

Chính vì vậy, mà họ bị gắn luôn cái mác là lẳng lơ, diễn viên hạng C rẻ tiền, nhiều người còn bị gạ tình bị coi thường và không được tôn trọng.

Nhiều diễn viên đóng thay vì 1 vài năm muốn kiếm tiền của tuổi trẻ mà chấp nhận đóng một vài bộ phim có những cảnh quay táo bạo như vậy, để rồi suốt những năm tháng về sau dù họ có không theo nghề diễn viên đóng thế nữa, cũng vẫn bị người đời coi thường, ghét bỏ.

Vụ tự tử của diễn viên đóng thể nữ mới chỉ 21 tuổi ở Bắc Kinh năm 2012 đã làm dấy lên làn sóng dư luận của điện ảnh lúc bấy giờ. Bởi vì mù quáng tin theo những lời hứa hẹn sẽ có thật nhiều tiền của người trợ lý đạo diễn mà cô ấy đã đồng ý vai diễn viên đóng thế. Không ngờ khi đóng phim, thì cảnh quay hoàn toàn không giống như những lời mà vị trợ lý kia đã từng nói, nó trần trụi, hở hang và vô cùng phản cảm.

Nhưng tàn nhẫn hơn, sau đó cảnh quay ấy đã bị phát tán trên mạng và hiện rõ khuôn mặt của nữ diên viên đóng thế đó, không thể kiện đoàn làm phim vì hợp đồng chính cô đã ký, mặc dù không phải là đóng phim sex nhưng dư luận vẫn không chịu buông tha cho cô và cuối cùng chỉ đến khi cái chết của cô được công bố, mọi người mới thôi ngừng chỉ trích và lên án.

Diễn viên đóng thế nhận mức catxe thấp, không đủ trang trải tiền viện phí

Mọi người cứ lầm tưởng rằng, diễn viên đóng thế sẽ được trả catxe rất cao nhưng thực tế lại không đúng chút nào, diễn viên đóng thế phải diễn những cảnh quay khó, mạo hiểm có khả năng gặp chấn thương lớn nhưng mức catxe mà họ nhận được lại vô cùng bèo bọt, thậm chí chỉ đủ tiền thuốc thang khi bị chấn thương nhẹ còn nếu nặng hơn thì không đủ tiền viện phí.

Diễn viên đóng thế và những góc khuất chỉ ở trong nghề mới có thể hiểu - Ảnh 5
Diễn viên đóng thế nhận mức catxe thấp, không đủ trang trải tiền viện phí – Nguồn Internet

Đoàn làm phim dường như cũng chọn cách làm lơ khi thấy diễn viên đóng thế của mình gặp tai nạn trên phim trường, hoặc rũ bỏ trách nhiệm. Đây là vấn đề rất đáng lên án trong điện ảnh, tuy nhiên đến thời điểm bây giờ thì vẫn chưa có ai đứng ra để bảo vệ và lấy lại công bằng cho diễn viên đóng thay cả.

Trên đây chỉ là những điều rất nhỏ trong muôn vàn nỗi khổ của diễn viên đóng thê, họ phải chịu rất nhiều thiệt thòi mà không ai có thể hiểu được, chỉ những người làm nghề mới gặm nhấm đươc nỗi khổ tâm của mình và của những người đồng nghiệp.

Tại sao công chúng chỉ nhìn nhận một bộ phim dựa vào diễn viên chính hoặc phụ mà bỏ qua tất cả các những yếu tố khác góp phần tạo nên thành công của bộ phim như diễn viên quần chúng, diễn viên đóng thế…Họ cũng rất đam mê với nghề và có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình, họ cũng có ý thức và cống hiến hết mình vì sự thành công của vai diễn nói riêng và của cả bộ phim nói chung.

Tôi không lên án thái độ của mọi người và áp đặt ai phải thích hay ghét, chỉ mong công chúng hãy nhìn nhận một cách khách quan hơn về những người làm diễn viên đóng thay, xin hãy coi họ là một diễn viên thực thụ chứ không đơn giản chỉ là một người làm thuê bằng tính mạng và thể lực của mình.

Xem thêm:

Mong rằng, những diễn viên đóng thế hãy luôn vững tâm với nghề nghiệp của mình đừng nản lòng, mong các anh chị sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của điện ảnh nước nhà nói riêng và điện ảnh toàn cầu nói chung.

Chúc các anh chị sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Khánhlinh

Nguồn: http://timviecdienvien.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.